Đồ Chơi Công Nghệ, Kỹ Thuật Số Và Đặc Sản Đà Lạt
0901181365
365 Lê Quang Định, P.5, Q. Bình Thạnh, HCM

7 cách loại bỏ sự trì hoãn giúp bạn quản lý thời gian và hoàn thành công việc tốt nhất

Ngày đăng: 04/05/2018
Trì hoãn luôn là kẻ thù số một trong tiến độ kế hoạch và kết quả làm việc của bạn. Sau đây là 7 cách giúp bạn chế ngự để cuộc sống và công việc bạn không bị trì trệ.

Kẻ thù số 1 và 7 cách chế ngự để cuộc sống và công việc bạn không bị trì trệ

1. Liệt kê tất cả những điều bạn cần phải làm nhưng chưa hoàn thành

Bạn nên thực hiện điều này bằng cách gạch đầu dòng các công việc vào một tờ giấy. Tờ giấy này chính là danh sách những điều bạn cần phải làm. Bước tiếp theo, bạn cần lựa chọn một trong số chúng và thực hiện. Sau khi hoàn thành từng việc, bạn hãy gạch bỏ nó khỏi danh sách.

Bạn nên mua một cuốn sổ tay lập kế hoạch, sổ ghi chép công việc hoặc tải các ứng dụng ghi chép, lịch trình trên điện thoại di động nếu bạn rành về công nghệ. Sử dụng chúng giúp bạn bám sát, sắp xếp công việc và có động lực hơn.

Mỗi khi một đầu việc trong danh sách được gạch bỏ đem đến cho bạn cảm giác sảng khoái nhất định và bạn biết rằng việc cần làm đã xong.

Nhìn chung, bạn nên ghi ra danh sách những việc cần làm để không trốn tránh hay lo sợ sẽ quên mất chúng vì bạn đã có một bản cứng danh sách để từ đó sắp xếp lại công việc hoặc thay đổi thứ tự ưu tiên từng việc.

Chị Hồng chia sẻ: "Tôi luôn tập cho mình thói quen dùng sổ tay ghi chép tất cả danh sách những công việc cần làm và vạch ra kế hoạch làm việc theo cách của riêng tôi. Điều đó giúp cải thiện khâu lập kế hoạch công việc sau này khi tôi hiểu rõ nhịp độ làm việc của mình và những công việc chưa xong để thực hiện cách tốt hơn".

2. Chia công việc thành các hạng mục nhỏ và đặt ra thời hạn hoàn thành thực tế

Khi bạn có một dự án lớn phải hoàn thành, mọi chuyện dường như trở nên khó khăn hơn và khiến bạn tự hỏi mình phải bắt đầu từ đâu. Công việc sẽ dễ tiếp cận hơn khi bạn chia ra các hạng mục nhỏ hơn. Qua đó, bạn sắp xếp những việc cần làm theo thứ tự thời gian. Điều này sẽ giúp bạn vạch ra thời gian biểu theo đầu việc và thời hạn phải hoàn thành từng việc đó.

Để đảm bảo bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất, hãy chú tâm vào công việc và đừng tự bắt mình phải vội vàng. Năng suất lao động không giống với việc bạn tham gia vào một cuộc đua.

"Tôi có một thói quen xấu luôn đặt ra cho mình thời gian để hoàn thành công việc bởi vì tôi là một người có tính cầu toàn. Do đó, tôi luôn cố gắng gấp rút làm việc chỉ đúng với thời gian được đặt ra, tôi luôn cảm thấy lo lắng nên hiệu quả công việc bị giảm sút". Chị Tú cho biết.

3. Đừng lo lắng về chuyện phải làm mọi việc thật hoàn hảo.

Khi bạn cố đạt tới sự hoàn thiện tuyệt đối, bạn có thể trở nên thái quá đối với từng tiểu tiết. Do đó, bạn sẽ ngần ngại thực hiện bước tiếp theo và điều này sẽ cản bước tiến của bạn. Nói cách khác, quá tập trung vào kết quả trì hoãn những việc bạn có thể làm để tự cải thiện bản thân.
Dù bạn có nghĩ mình đã chuẩn bị hay sắp xếp công việc kỹ càng như thế nào đi nữa, cuộc sống vẫn luôn tiếp diễn và khó khăn, trở ngại, thất bại sẽ xảy ra.

Nghi ngờ bản thân chính là kẻ thù lớn nhất nên bạn hãy học cách chống lại nó bằng ý chí và nỗ lực đi tìm ý nghĩa những việc mình làm. Thật tốt nếu bạn làm việc có mục đích và cố gắng đạt được nó. Nhưng chờ đợi sự hoàn hảo sẽ cản bước bạn. Bạn bỏ lỡ cơ hội tiến lên. Không có gì tuyệt đối hay rõ ràng. Có những lúc bạn cảm thấy mơ hồ và gần như bỏ cuộc, nhưng nếu như bạn bỏ qua những điều đó thì bạn đã làm được.

4. Môi trường cũng khiến bạn làm việc hiệu quả hơn

Mỗi người có không gian làm việc lí tưởng riêng, bàn làm việc gọn gàng, sạch sẽ với đủ các vật dụng cần thiết và khoảng trống đủ cho tay di chuyển nhưng vẫn phải đảm bảo rằng nơi làm việc hiện tại không xảy ra những việc làm gián đoạn đến công việc. Không gian làm việc của bạn cũng quan trọng như công việc bạn làm. Ngày qua ngày, nó trở thành một phần trong cuộc sống của bạn.

"Làm việc trong môi trường yên tĩnh khiến bạn suy nghĩ thông suốt hơn và từ đó nâng cao hiệu suất và hiệu quả công việc". Anh Tâm chia sẻ.

5. Kể cho bạn bè, gia đình, đồng nghiệp về công việc bạn đang làm

Bằng cách này, mỗi khi đi chơi, mọi người sẽ hỏi công việc của bạn tiến triển thế nào. Đây là dịp bạn cho mọi người biết về những tiến triển trong công việc của bạn, bạn sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn đối với nhiệm vụ bạn cần thực hiện. Nếu bạn bè của bạn thấy rằng bạn làm việc chưa được hiệu quả hoặc đang trì hoãn việc nào đó, chắc hẳn họ sẽ hỏi bạn tại sao việc đó chưa xong. Khi bạn suy nghĩ về những lời giải thích, tự bạn sẽ nhận thấy bản thân cần chủ động hơn.

6. Thảo luận về những vấn đề bạn gặp phải đối để tìm ra giải pháp

Nếu có vấn đề làm bạn mất tập trung vào công việc của mình, chẳng hạn chuyện gia đình hay trục trặc trong các mối quan hệ, bạn hãy tìm cách giải quyết những vấn đề đó trước tiên. Khi bạn không thể tập trung vào công việc vì những phiền muộn, cảm xúc sẽ làm khuất lấp khả năng phán đoán của bạn. Do đó, hiệu quả công việc của bạn giảm sút và thời gian hoàn thành công việc sẽ bị kéo dài.

7. Hoàn thành công việc trong ngày

Chuyện của nay mai là thứ gì đó nghe thì thật dễ dàng, nhưng bạn đừng rơi vào bẫy của việc trì hoãn công việc đến ngày hôm sau. Thay vào đó, hãy tập trung vào hiện tại. Chần chừ là một chu kỳ lộn xộn mà chúng ta giống như những bản ghi bị hỏng về quá trình cố gắng hoàn thiện công việc nào đó. Bạn không cần phải làm mọi thứ trong một ngày, nhưng hãy học cách tập trung hoàn toàn vào một việc trong một khoảng thời gian nhất định.

Kẻ thù số 1 và 7 cách chế ngự để cuộc sống và công việc bạn không bị trì trệ

Cuối cùng điều bạn cần làm là hãy vạch ra những kế hoạch và thực hiện nó ngay hôm nay để giúp bạn thay đổi cuộc sống và hoàn thành công việc tốt hơn.

Tham khảo CafeF.

Đồ Chơi Công Nghệ, Kỹ Thuật Số Và Đặc Sản Đà Lạt
Điện thoại 0901181365
Địa chỉ: 365 Lê Quang Định, P.5, Q. Bình Thạnh, HCM
Liên kết mạng xã hội